HOẠT ĐỘNG NGOÀI TRỜI - QUAN SÁT QUANG CẢNH XUNG QUANH TRƯỜNG - DÙNG SỎI XẾP CÁC SỐ ĐÃ HỌC

HOẠT ĐỘNG NGOÀI TRỜI
HĐMĐ: QUAN SÁT QUANG CẢNH XUNG QUANH TRƯỜNG.
TCDG: KÉO CƯA LỪA XẺ.
TCTD: DÙNG SỎI XẾP CÁC SỐ ĐÃ HỌC.

I/ Mục đích:
- Nhằm thay đổi trạng thái hoạt động cho trẻ, thoả mãn nhu cầu vận động, vui chơi, hít thở bầu không khí trong lành, góp phần phát triển trí lực cho trẻ.
- Trẻ được quan sát quang cảnh xung quanh trường.
- Phát triển ngôn ngữ, quan sát, ghi nhớ có chủ định.
              Bảo vệ đồ dùng đồ chơi và cất đồ dùng đồ chơi đúng vào nơi quy định.
II/ Chuẩn bị:
   - Sân trường sạch sẽ, thoáng mát.
   - Câu hỏi đàm thoại với trẻ.
   - Một số loại hột, hạt cho trẻ xếp số.

III/ Tiến hành:

Hoạt Động Của Cô
Hoạt động của trẻ
1/ Giới thiệu:
- Cho trẻ hát bài “Trường chúng cháu đây là trường mầm non”.
- Đàm thoại với trẻ về nội dung bài hát.
- Cô cho trẻ mang dép và đi ra sân, nhắc nhở trẻ khi ra ngoài không được chen lấn, xô đẩy nhau.
2/ Tổ chức hoạt động:
* Quan sát có mục đích học tập:
- Tập trung trẻ lại.
- Các con đang học chủ đề gì?
- Giới thiệu hoạt động “Quan sát quang cảnh xung quanh trường”.
- Cô cho trẻ quan sát xung quanh trường.
- Cô hỏi trẻ những gì mà trẻ đã quan sát được, cô cho trẻ kể về những gì trẻ nhìn thấy:
+ Xung quanh trường có những gì?
+ Có những loại cây gì?
+ Các con có yêu trường không?
+ Để cho trường luôn xanh - sạch - đẹp, các con phải làm gì?
- Cô khái quát lại những điều trẻ quan sát được về quang cảnh xung quanh trường của trẻ.
- Giáo dục trẻ biết yêu quý trường học và biết bảo vệ trường lớp xanh - sạch - đẹp. Biết bảo vệ đồ dùng đồ chơi và cất đồ dùng đồ chơi đúng vào nơi quy định.
- Hôm nay cô thấy lớp mình học ngoan và giỏi nên cô sẽ cho các con chơi trò chơi các con có thích không nào?
* Trò chơi dân gian: Kéo cưa lừa xẻ.
- Cách chơi: Trẻ ngồi từng đôi một đối diện nắm tay nhau, vừa đọc lời 1 hoặc lời 2 vừa làm động tác kéo cưa theo nhịp của bài đồng dao, đọc tiếng “kéo”thì cháu A đẩy cháu B ( người hơi cúi về phía trước), cháu B keó tay cháu A ( người hơi ngả về phía sau). Đọc tiếng “cưa” thì cháu B đẩy cháu A và cháu A kéo cháu B. Đọc đến tiếng “lừa” thì trở về vị trí ban đầu. Cứ như vậy vừa đọc vừa làm động tác cho đến hết bài theo đúng nhịp.
                              Lời 1                                                 Lời 2
                       Kéo cưa lừa xẻ                                Kéo cưa lừa kít
                       Ông thợ nào khỏe                            Làm ít, ăn nhiều
                       Về ăn cơm vua                                 Nằm đâu ngủ đấy
                       Ông thợ nào thua                             Nó lấy mất cưa
                       Về bú tí mẹ                                      Lấy gì mà kéo.
- Luật chơi: đưa, đẩy theo đúng nhịp của bài đồng dao.
* Trò chơi tự chọn:
- Cho trẻ dùng sỏi xếp các số đã học.
- Trẻ thực hiện, cô quan sát, nhận xét, tuyên dương.
3/ Kết thúc:
- Cô dùng xắc xô tập trung trẻ lại.
- Cô nhận xét quá trình hoạt động của trẻ.
- Cô nhắc trẻ thu dọn đồ chơi và vệ sinh trước khi vào lớp.

- Trẻ hát.
- Trẻ trả lời.