Đề kiểm tra 1 tiết Địa Lí 11 (Đề 44)

Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: (0,5 điểm) Chiếm hơn 60% giá trị xuất khẩu của LB Nga là mặt hàng nào (năm 2005)?
A. Nguyên liệu và gỗ.
B. Nguyên liệu và năng lượng.
C. Năng lượng và hải sản.
D. Lương thực và dầu mỏ.

Câu 2: (0,5 điểm) Đáp ứng 60% nhu cầu tiêu dung ở Pháp là loại điện nào hiện nay?
A. Điện hạt nhân.
B. Nhiệt điện.
C. Thủy điện.
D. Ý B và C đúng.
Câu 3: (0,5 điểm) Hiện nay ở Nhật Bản có khoảng bao nhiêu núi lửa đang hoạt động?
A. 58 núi lửa.
B. 65 núi lửa.
C. 80 núi lửa.
D. 90 núi lửa.
Câu 4: (0,5 điểm) Ở Ấn Độ hiện nay được công nhận bao nhiêu ngôn ngữ chính thức?
A. 14 ngôn ngữ.
B. 15 ngôn ngữ.
C. 16 ngôn ngữ.
D. 18 ngôn ngữ.
Câu 5: (0,5 điểm) Vùng Tây Bắc, giữa cao nguyên Đê-can và lưu vực sông Ấn ở Ấn Độ khô hạn vào thời gian nào?
A. Từ tháng XII đến tháng IV.
B. Từ tháng IV đến tháng VII.
C. Từ tháng VI đến tháng IX.
D. Từ tháng VIII đến tháng X.
Câu 6: (0,5 điểm) Ngành công nghiệp nào được ưu tiên phát triển trong giai đoạn đầu công nghiệp hóa ở Trung Quốc?
A. Công nghiệp khai thác.
B. Công nghiệp nhẹ.
C. Công nghiệp chế tạo máy.
D. Công nghiệp điện tử và hóa chất.
Câu 7: (0,5 điểm) Năm 2004, giá trị xuất khẩu: 593,4 tỉ USD, cán cân thương mại là: 32, 7 tỉ USD. Tính giá trị nhập khẩu của Trung Quốc.
A. Nhập khẩu 506,7 tỉ USD.
B. Nhập khẩu 560,7 tỉ USD.
C. Nhập khẩu 570,6 tỉ USD.
D. Nhập khẩu 607,7 tỉ USD.
Câu 8: (0,5 điểm) Hãy xếp thứ tự từ Đông sang Tây ba thành phố lớn ven sông Trường Giang ở Trung Quốc.
A. Thượng Hải, Nam Kinh, Vũ Hán.
B. Nam Kinh, Vũ Hán, Thượng Hải.
C. Hồng Công, Quảng Châu, Nam Kinh.
D. Bắc Kinh, Thiên Tân, Lan Châu.

Câu hỏi tự luận

Câu 1: (3 điểm) Tại sao những đức tính cần cù, tinh thần trách nhiệm cao, coi trọng giáo dục, đã trở thành động lực quan trọng để phát triển kinh tế Nhật Bản?
Câu 2: (3 điểm) Nền kinh tế LB Nga gặp khó khăn gì trong thập niên 90 của thế kỉ XX?
Đáp án và thang điểm

Câu hỏi trắc nghiệm

Câu hỏi

Câu hỏi tự luận

Câu 1: (3 điểm) Những đức tính cần cù, tinh thần trách nhiệm cao, coi trọng giáo dục, đã trở thành động lực quan trọng để phát triển kinh tế Nhật Bản vì:
   - Nhật Bản là nước đông dân: 127,7 triệu người (năm 2005), tốc độ tăng dân số hằng năm thấp và đang giảm dần.
   - Người dân cần cù, có tinh thần trách nhiệm, tận dụng thời gian cho công việc và khuyến khích học tập suốt đời.
   - Phát huy các đức tính trên để nâng cao chất lượng và hạ giá thành sản phẩm công nghiệp.
   - Trong phát triển kinh tế, Nhật Bản đang sử dụng các đức tính trên.
Câu 2: (3 điểm) Nền kinh tế Liên bang Nga gặp khó khăn trong thập niên 90 của thế kỉ XX.
   - Liên Xô trước đây là siêu cường quốc nhưng cuối những năm 80 của thế kỉ XX kinh tế có nhiều yếu kém, cuối năm 1991 Liên Xô tan rã, hình thành SNG, trong đó Liên bang Nga là nước lớn nhất.
   - Từ đó Liên bang Nga gặp nhiều khó khăn:
      + Tốc độ tăng trưởng GDP âm (-4,9% năm 1998), sản lượng các ngành kinh tế giảm.
      + Đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, nợ nước ngoài nhiều (nợ từ Liên Xô cũ).
      + Vai trò Liên bang Nga trên trường quốc tế giảm, tình hình kinh tế, chính trị bất ổn.