Đề kiểm tra 1 tiết Địa Lí 11 (Đề 29)

Câu hỏi trắc nghiệmt

Câu 1: (0,5 điểm) Nguyên nhân chủ chốt làm giảm cạnh tranh của nền kinh tế LB Đức trên trường quốc tế là:
A. Chi phí lao động vào loại cao nhất thế giới.
B. Thị trường tiêu thụ thu hẹp.
C. Công nghệ sản xuất chậm thay đổi.
D. Các ý trên đúng.
Câu 2: (0,5 điểm) Lao động ở Nhật Bản có chuyên môn kĩ thuật cao dẫn đến thuận lợi gì?
A. Xuất khẩu lao động.
B. Giá ngày công lao động thấp.
C. Hạ giá thành sản phẩm công nghiệp.
D. Chi phí đào tạo lao động thấp.
Câu 3: (0,5 điểm) Vị trí ở trung tâm châu Âu, LB Đức nằm trong khu vực khí hậu nào?
A. Khí hậu xích đạo.
B. Khí hậu nhiệt đới.
C. Khí hậu cận nhiệt đới.
D. Khí hậu ôn đới.
Câu 4: (0,5 điểm) Loại khoáng sản có trữ lượng tương đối nhiều ở Nhật Bản là:
A. Vàng và quặng sắt.
B. Khí đốt và bô-xít.
C. Than nâu và đồng.
D. Than đá và đồng.
Câu 5: (0,5 điểm) Trong khu vực dịch vụ của Pháp thì ngành nào được coi là ngành kinh tế hàng đầu?
A. Ngân hàng.
B. Viễn thông.
C. Du lịch.
D. Nội thương.
Câu 6: (0,5 điểm) Được coi là biểu tượng của LB Nga và có giá trị nhiều nhất, đó là:
A. Sông Vôn-ga.
B. Sông Lê-na.
C. Sông Ê-nít-xây.
D. Sông Ô-bi.
Câu 7: (0,5 điểm) LB Nga có bao nhiêu % lãnh thổ nằm trong vành đai khí hậu ôn đới?
A. Hơn 20% lãnh thổ.
B. Hơn 40% lãnh thổ.
C. Hơn 60% lãnh thổ.
D. Hơn 80% lãnh thổ.
Câu 8: (0,5 điểm) Phần lãnh thổ phía Nam của LB Nga có khí hậu gì là chủ yếu?
A. Khí hậu xích đạo.
B. Khí hậu cận nhiệt đới.
C. Khí hậu ôn đới.
D. Khí hậu ôn đới lạnh.

Câu hỏi tự luận

Câu 1: (3 điểm) Nêu những thuận lợi về tự nhiên của LB Nga để phát triển kinh tế.
Câu 2: (3 điểm) Chứng minh nền công nghiệp LB Đức giữ vai trò quan trọng trên thế giới hiện nay.
Đáp án và thang điểm

Câu hỏi trắc nghiệm

Câu hỏi

Câu hỏi tự luận

Câu 1: (3 điểm) Những thuận lợi về tự nhiên của LB Nga để phát triển kinh tế.
   - Liên bang Nga có diện tích rộng lớn nhất thế giới, trải dài trên 11 múi giờ, tiếp giáp 14 nước Á – Âu, tiếp giáp biển và đại dương.
   - Diện tích rừng 886 triệu ha, đứng đầu thế giới.
   - Khoáng sản đa dạng, nhiều loại trữ lượng lớn nhất thế giới: than đá, quặng kali, dầu mỏ, khí đốt, quặng sắt thứ hai thế giới.
   - Đất nông nghiệp 200 triệu ha, phát triển nông nghiệp, đa dạng sản phẩm.
   - Tiếp giáp các biển và đại dương: khai thác khoáng sản, hải sản, phát triển giao thông hàng hải và du lịch,...
   - Xương sống của nền kinh tế Liên bang Đức là công nghiệp và giữ vị trí cao trên thế giới trong các lĩnh vực công nghiệp.
   - Chế tạo máy móc và thiết bị toàn bộ, công nghiệp hóa chất đứng hàng đầu thế giới.
   - Sản xuất ô tô là ngành công nghiệp quan trọng nhất, đứng thứ ba thế giới (sau Hoa Kì và Nhật Bản) .
   - Kĩ thuật điện và điện tử hàng đầu ở Liên bang Đức.